Thủ tục kết hôn

Thảo luận trong 'Trợ giúp đồng bào' bắt đầu bởi samchi_1998, Thg 8 2, 2017.

 1. samchi_1998

  samchi_1998 New Member

  Hi cả nhà, Mình và bạn trai người Mỹ đang có ý định kết hôn vào năm sau. Nhưng cả 2 đều chưa rõ thủ tục như thế nào. Có anh chị em nào có kinh nghiệm không ạ?
   
 2. pliioncreVU

  pliioncreVU New Member

  Âỳ, cũng khá là phức tạp bạn ạ. Mình và anh xã ngày đó cũng phải chạy ngược xuôi tất bật mới xong khoản này :) bạn tham khảo nhé. ( Mình trích dẫn từ bài viết của 1 chị bên webtretho, thấy nó khá sát với tình hình của mình, nên mình k edit gì nhiều nhé )
  + Đối với người VN:
  1. Tờ khai ÐKKH theo mẫu của Bộ Tư Pháp (lên Sở Tư Pháp mua), có dán ảnh (4x6) và chữ ký
  2. Bản sao CMND + Hộ khẩu (mỗi thứ 02 bản) có công chứng.
  3. Giấy xác nhận tình trạng độc thân do UBND phường/xã/thị trấn nơi cư trú cấp (khi đi xin phải nói người ta ghi rõ: hiện đang độc thân và từ trước đến giờ chưa kết hôn lần nào; riêng đối với người ly dị thì phải ghi rõ là có ly dị), 1 bản chính và 1 bản sao có công chứng.
  4. Giấy khám sức khỏe do bệnh viện Tâm thần cấp (ở SG là bviện Chợ Quán đó)

  + Đối với người nước ngoài:
  1. Tờ khai ÐKKH theo mẫu của Bộ Tư Pháp (lên Sở Tư Pháp mua), có dán ảnh (4x6) và chữ ký (khai chung với bên VN)
  2. Bản sao passport (02 bản) có công chứng. Nếu là Việt kiều có 2 quốc tịch thì nộp bản sao của cả 2 passport đó.
  3. Giấy chứng nhận có nội dung chứng minh người đó đang trong tình trạng độc thân (ở nước ngoài) cấp chưa quá 3 th.á.n.g. Trường hợp đã có vợ (hoặc chồng) nhưng đã ly hôn hay người kia đã chết, thì phải nộp bản sao quyết định của Tòa án cho ly hôn hoặc bản sao giấy khai tử.
  Giấy xác nhận tình trạng độc thân (hoặc bản tuyên thệ độc thân) này phải kèm bản dịch (cái này thì xin ở VN hay nước ngoài đều được, đều tốn 1 giá tiền như nhau vì xin ở VN thì vô Lãnh sự quán xin người ta cũng bắt đóng tiền $ bằng bên kia à).
  Nếu xin ở nước ngoài thì phải đem về Đại sứ quán của nước đó tại VN để đóng dấu thị thực.
  Sau đó phải đem lên Sở Ngoại Vụ để hợp thức hóa. Hợp thức hóa xong thì đem tất cả đi photo thêm 1 bản rồi đi công chứng.
  ** Riêng đối với 1 số nước có công hàm kèm theo (Mỹ, Anh, Pháp, Hàn Quốc...): như trường hợp của mình, kết hôn với việt kiều Anh, ở bên kia ax mình xin cái giấy Certificate of no impediment, xong phải đi chứng cái chữ ký của cái ông ký cái giấy này, rồi đem lên Lsquán VN ở Anh để dịch và ký. Xong rùi đem 2 giấy này (1 tiếng A và 1 tiếng V) về VN lên lsuquán VN để người ta cấp thêm 1 cái giấy ghi bằng tiếng V gọi là giấy xác nhận người đó đủ điều kiện kết hôn và việc kết hôn với công dân VN được pháp luật của nước họ công nhận.
  4. Giấy khám sức khỏe do bệnh viện Tâm thần cấp (khám ở VN luôn cho tiện)
   

Chia sẻ trang này